เมนูขนมหวานไทย : ขนมสำปันนี

เมนูขนมหวานไทย : ขนมสำปันนี

ส่วนผสม

- แป้งมัน 3 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 3 1/2 ถ้วยตวง

- มะพร้าวขูด 500 กรัม

- น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วยตวง

- สีผสมอาหาร

- เทียนอบ

วิธีทำขนมสำปันนี

1. นำน้ำลอยดอกมะลิไปผสมกับมะพร้าวขูด คั้นเป็นน้ำกะทิออกมา จากนั้นใสน้ำตาลทรายลงไป แล้วนำ     ไปตั้งบนไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนงวดเป็นยางมะตูม ปิดไฟและทิ้งไว้ให้เย็น

2. นำแป้งมันไปคั่วบนกระทะให้สุก เสร็จแล้วปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็น

3. ผสมแป้งที่คั่วแล้ว (ขั้นตอนที่สอง) กับน้ำกะทิเชื่อม (ขั้นตอนที่ 1) และสีผสมอาหาร คนจนส่วนผสม         ละลายทั่วและเข้ากันดี จึงนำไปอัดใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ อบด้วยเทียน

4. จัดใส่จานเสริฟ รับประทานได้ทันที