เมนูอาหารไทย : ยำวุ้นเส้น

เมนูอาหารไทย : ยำวุ้นเส้น



ส่วนผสม

- กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

- หมูสับ 100 กรัม

- คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)

-หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)

-มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)

- หอมแดงซอย 20 กรัม

-พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด

-วุ้นเส้น 40 กรัม

-น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

-น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำยำวุ้นเส้น

1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ

3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)