เมนูอาหารไทย : ยำวุ้นเส้น
ส่วนผสม
- กุ้งขนาดกลาง 10 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
- หมูสับ 100 กรัม
- คึ้นช่าย 20 กรัม (หั่นความยาวประมาณ 1 นิ้ว)
-หัวหอมใหญ่ 1 หัว (หั่นเป็นชิ้น)
-มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้น)
- หอมแดงซอย 20 กรัม
-พริกขี้หนูหั่นหยาบ 5 เม็ด
-วุ้นเส้น 40 กรัม
-น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำยำวุ้นเส้น
1. นำหมูสับและกุ้งที่แกะแล้วไปลวกในน้ำร้อนจนสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
2. จากนั้นนำวุ้นเส้นไปลวกน้ำร้อนจนนุ่ม จึงตักออกและทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ผสมเครื่องปรุงทั้งหมดลงในชามขนาดใหญ่ ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาว ตักใส่จานเสิรฟ แต่งหน้าด้วยผักสด (กะหล่ำปลีซอย, แตงกวา, ถั่วฝักยาว, เป็นต้น)