เมนูอาหารไทย : แกงมัสมั่นเนื้อ

เมนูอาหารไทย : แกงมัสมั่นเนื้อ


ส่วนผสม

- เนื้อวัว 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- กะทิ 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ

- หอมใหญ่ 2 ลูก (หั่นเป็นชิ้นขนาดกลาง)

- มันเทศ 1 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ)

- น้ำพริกแกงมัสมั่น 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะขาม 1 ช้อนโต๊ะ

- อบเชย 1 แท่ง

- มะม่วงหิมพานต์ 1/4 ถ้วยตวง

- ลูกกระวาน 1 ช้อนชา

- ใบกระวาน 2 ใบ

(นอกจากเนื้อวัว สามารถใส่เนื้ออื่นได้เช่น ไก่, แกะ,ฯลฯ)

วิธีทำแกงมัสมั่นเนื้อ

1. นำกะทิและน้ำพริกแกงมัสมั่นไปตั้งบนไฟอ่อน คนจนเครื่องแกงเริ่มแตกมัน (ประมาณ 5 นาที)

2. ใส่เนื้อวัวและคนต่อไปอีกสักพัก เติมน้ำลงไปพอท่วมเนื้อ

3. ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมด ยกเว้นมัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ ตุ๋นด้วยไฟอ่อนต่อไปอีกประมาณ 40 นาที จนกระทั่งเนื้อนุ่ม

4. ใส่มัน, หอมใหญ่ และมะม่วงหิมพานต์ และตุ๋นต่อไปอีกประมาณ 30 นาที ระหว่างตุ๋นนี้ถ้าน้ำแห้งสามารถเติมน้ำลงไปได้ เสร็จแล้วตักใส่ถ้วย และเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือ แผ่นแป้งโรตี