เมนูขนมหวานไทย : ขนมขี้หนู

เมนูขนมหวานไทย : ขนมขี้หนู

ส่วนผสม

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง

- มะพร้าว 1 ซีก (นำไปขูดเป็นเส้นฝอย)

- น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง

- น้ำลอยดอกไม้ 1 ถ้วยตวง

- สีผสมอาหารตามชอบ

- เทียนอบ

วิธีทำขนมขี้หนู

1. นวดแป้งข้าวเจ้วกับน้ำดอกไม้ 1/2 ถ้วยตวง อย่าให้แชะเกินไป จากนั้นห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปใส่       ถุงผ้า มัดปากถุงให้แน่น หาของหนักๆทับเพื่อให้แห้งน้ำ

2. จากนั้นจึงนำไปยีเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วผึ่งแดดให้พอหมาด แล้วจึงนำไปร่อน ให้สิ่งสกปรกออก

3. นำแป้งที่ร่อนแล้วไปใส่ในผ้าขาวบางและนึ่งจนสุก

4. นำน้ำตาลทรายไปผสมกับน้ำลอยดอกไม้และสีผสมอาหาร จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจน               น้ำตาล ละลายดี จึงปิดไฟและกรองน้ำเชื่อมด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง

5. นำแป้งที่นึ่งสุกใส่ลงในอ่างน้ำเชื่อม ใช้ไม้พายคนเบาๆ หาฝาปิดไว้สักครู่เพื่อให้แป้งฟู คนต่ออีกครั้ง       เพื่อให้แป้งกับน้ำเชื่อมเข้ากัน จากนั้นจึงนำไปอบด้วยควันเทียนให้หอม

6. ตักแป้งใส่จาน ก่อนเสริฟโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูดหยาบๆ พร้อมรับประทานได้ทันที