เมนูขนมหวานไทย : ขนมถ้วย


ส่วนผสม

ส่วนผสมทำตัวขนมถ้วย


- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ถ้วย

- แป้งเท้ายายม่อม 2 ช้อนโต๊ะ

- หางกะทิ 1 ถ้วย

- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย

- น้ำใบเตย 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมทำหน้าขนม

- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

- หัวกะทิ 1 ถ้วย


- เกลือ 1/2 ช้อนชา

วีธีทำขนมถ้วย

1. เตรียมทำตัวขนมโดย นำหางกะทิไปผสมกับแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, น้ำตาลปี๊บและน้ำใบเตย นวดจนเข้ากันดี นำไปกรองด้วยผ้าข้าวบางและพักไว้


2. เตรียมทำหน้าขนมโดยนำหัวกะทิผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือ คนจนละลายดีจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง และทิ้งไว้

3. ตั้งหม้อนึ่งรอจนน้ำเดือดจึงเรียงถ้วยตะไลลงไป นึ่งจนถ้วยตะไลร้อน จึงเริ่มหยอดตัวขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปประมาณ 3/4 ถ้วยตะไล จากนั้นจึงปิดฝาหม้อและนึ่งทิ้งไว้ประมาณ 3 - 5 นาที จากนั้นจึงหยอดหน้าขนม (ที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่ 2) ลงไปในถ้วยตะไล จนเต็มและนึ่งต่อไปอีกประมาณ 5 นาที

4. รอจนเย็นแล้วจึงนำไปเสริฟ เวลาเสริฟสามารถเสริฟทั้งถ้วยตะไล หรือใช้ไม้พายแคะออกจากถ้วยแล้วจัดเรียงใส่จาน