เมนูขนมหวานไทย : กล้วยเชื่อม

เมนูขนมหวานไทย : กล้วยเชื่อม

ส่วนผสม

- กล้วยไข่ห่าม 8-10 ผล

   (ปอกเปลือกและบั้งตามขวาง)

- น้ำเปล่า 500 กรัม

- น้ำตาลทราย 400 กรัม

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำกะทิ 1/2 ถ้วยตวง

   (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)

- เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

   (สำหรับทำน้ำกะทิราดหน้า)

วีธีทำกล้วยเชื่อม

1. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟอ่อน จากนั้นผสมน้ำตาลทราย, น้ำเปล่า และน้ำมะนาวลงไป           คนจนส่วนผสม ทุกอย่างเข้ากันดี

2. นำกล้วยที่ปอกแล้วลงไปเชื่อมในกระทะ เชื่อมจนสุกทั่ว โดยสังเกตุว่าผิวกล้วยจะใส ฉ่ำและเป็นเงา     จากนั้นตักใส่จานเสริฟเตรียมไว้

3. ทำน้ำราดหน้าโดยผสมน้ำกะทิกับเกลือป่นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งบนไฟอ่อนๆสักพัก ระวังอย่าให้กะทิ           แตกมัน

4. เวลาเสริฟ ราดน้ำกะทิบนกล้วยที่เชื่อมแล้ว สามารถเสริฟได้ทั้งขณะร้อน หรือเย็น