เมนูอาหารไทย : ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหารไทย : ปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา

ส่วนผสม

- ปลาหมึก 350 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- ต้นหอม 50 กรัม (หั่นยาวประมาณครึ่งนิ้ว)

- พริกชี้ฟ้าแดงหรือเหลือง 2 เม็ด (หั่นตามยาว)

- หอมใหญ่หั่น 1/2 ลูก

- น้ำพริกเผา 1.5 ช้อนชา

- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา

- น้ำตาล 1/2 ช้อนชา

- น้ำมันพืชสำหรับทำอาหาร

- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีทำปลาหมึกผัดน้ำพริกเผา

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่ปลาหมึกและหอมใหญ่ลงไปผัดพร้อมกันจน         เกือบสุก (ระวังอย่าผัดจนปลาหมึกสุกเกินไป เนื้อปลาหมึกจะมีรสชาติดีที่สุดเมื่อใกล้สุก ถ้าสุกเกินไป       เนื้อจะแข็งกระด้าง ไม่อร่อย)

2. เติม น้ำพริกเผา, ซิอิ๊วขาว, ต้นหอม, พริก และน้ำตาล ผัดต่อไปอีกประมาณ 2 นาที จนส่วนผสมทุก           อย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

3. ตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยผักชี เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ