เมนูอาหารไทย : หอยลายผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหารไทย : หอยลายผัดน้ำพริกเผา


ส่วนผสม

- หอยลาย 450 กรัม (ล้างทำความสะอาด)

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

- พริก 4 เม็ด (หั่นเป็นเส้นตามแนวยาว)

- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนชา

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหอยลายผัดน้ำพริกเผา

1. นำกระทะใส่น้ำมันไปตั้งไฟปานกลาง ใส่กระเทียมและผัดจนเหลือง

2. ใส่หอยลายลงไปผัดจนสุก (เมื่อหอยลายสุก ฝาหอยจะอ้าออก) ปรุงรสด้วยน้ำปลา,น้ำตาล, และน้ำพริกเผา

3. ใส่ใบโหระพาและพริก ผัดต่อไปอีกประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟ ตักใส่จานและเสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ