สูตรขนมหวานไทย : สังขยาใบเตย
ส่วนผสม
-ใบเตยซอยละเอียด 150 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- นมข้นจึด 2 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาล 200 กรัม
- แป้งข้าวโพด 3 ช้อนโต๊ะ
-ขนมปังหรือปาท่องโก๋
(สำหรับทานกับสังขยา)
วิธีทำขนมไทย
1. นำใบเตยและน้ำเปล่าใส่ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้า และปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
2. ใส่นมข้นจึด, น้ำตาล, แป้งข้าวโพด, ไข่ และน้ำใบเตย (ที่ทำในขั้นตอนที่หนึ่ง) ลงไปในเครื่องปั่นไฟฟ้าและปั่นจน ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. นำส่วนผสมที่ได้ ไปใส่ลงในกระทะและตั้งบนไฟอ่อนๆ และคนอย่างต่อเนื่องประมาณ 20 นาที จึงปิดไฟ และทิ้งไว้ให้เย็น
4. ตักสังขยาใส่ถ้วยแล้วโรยหน้าด้วยนมข้นจืดนิดหน่อย และจัดเสริฟพร้อมกับขนมปัง หรือปาท๋องโก๋แล้วแต่ชอบ
ข้อมุลจาก ezythaicooking