เมนูขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมะม่วง

ขนมหวานไทย : ข้าวเหนียวมะม่วง




ส่วนผมส

-มะม่วงสุก 3 ลูก

- ข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม

- หัวกะทิ 450 กรัม

- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา

- น้ำตาลทราย 550 กรัม

- ใบเตย 3-5 ใบ

- ถั่วทอง 5 ช้อนโต๊ะ

- หัวกะทิ 2 ถ้วยตวง (สำหรับทำน้ำราด)

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา (สำหรับทำน้ำราด)

ขั้นตอนการทำขนมไทย

1. นำข้าวเหนียวไปล้างและแช่น้ำทิ้งไว้ 1 คืน จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำ

2. นำผ้าขาวบางรองไว้ในซึ้งหรือหม้อนึ่ง แล้วจึงนำข้างเหนียววางลงบนผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก

3. ในหม้อขนาดเล็ก ใส่น้ำตาล, เกลือป่น (3/4 ช้อนชา) และหัวกะทิ และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี จากนั้นจึงใส่ใบเตยลงไป ทิ้งไว้สักพักจึงปิดไฟ

4. ในชามขนาดกลาง ใส่ข้าวเหนียวที่นึ่งไว้จนสุกดีแล้วลงไป จากนั้นจึงใส่น้ำกะทิที่เคี่ยวไว้ในขั้นตอนที่สามตามลงไป คนจนส่วนผสมเข้ากันทั่ว และทิ้งไว้อย่างน้อย 15 นาที

5. ในระหว่างที่รอ เตรียมทำน้ำกะทิราดหน้าโดย ผสมหัวกะทิ (2 ถ้วยตวง) และเกลือป่น (1/4 ช้อนชา) ลงในหม้อขนาดเล็ก และนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ คนจนเกลือละลายทั่ว จึงปิดไฟ

6. ปอกมะม่วงและจัดใส่จาน เวลาเสริฟ ตักข้าวเหนียวใส่จานจากนั้นโรยหน้าด้วยน้ำราดกะทิและถั่วทอง ควรเสริฟทันทีหลังจากปอกมะม่วงเสร็จใหม่ๆ

 ใครสนใจก็ลองไปทำกันดูได้เลยน่ะค่ะ