เมนูอาหาร : มักกะโรนีอบชีส
- มักกะโรนี 300 กรัม
- แครอท 100 กรัม -หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- มันฝรั่ง 100 กรัม - หั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
- เมล็ดถั่วลันเตา 50 กรัม
- แฮม 150 กรัม
- เบคอน 100 กรัม 1/4 ถ้วย
- นมสด 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสมะเขือเทศ 1/4 ถ้วย
- เกลือ 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เนยสด 1/4 ถ้วย
- หอมใหญ่ 1/4 ถ้วย -หั่นสี่เหลี่ยมเล็กๆๆๆ
- พามีซานชีส 20 กรัม
- โมซาเรลล่าชีส 300 กรัม
ขั้นตอนและวิธีทำ
1.อุ่นเตาอบก่อนนะค่ะ 250 องศา1.ต้มมักกะโรนีจนสุก แช่ในน้ำเย็นแล้วพักใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2.นำแครอท มันฝรั่ง ต้มให้สุก พอนิ่มนะค่ะ พักสะเด็ดน้ำ
3. ผสมมักกะโรนี แครอท มันฝรั่งต้มสุก เมล็ดถั่วลันเตา แฮม และเบคอนเข้าด้วยกันค่ะ แล้วพักไว้
4. นำแป้งสาลีอเนกประสงค์ผสมกับนมสดทีละน้อยจนเข้ากันเติม ไข่ไก่,ซอสปรุงรส,ซอสมะเขือเทศ,เกลือ,พริกไทยป่น,และน้ำตาล ทั้งหมดเข้าด้วยกัน ลงในอ่างผสม ที่ขนาดใหญ่หน่อย
5. เทส่วนผสมมักกะโรนี ที่เราผสมกับแครอท มันฝรั่ง แฮม เบคอน ลงไปในอ่างผสมที่เราผสมแป้งและอื่นๆเอาไว้ในอ่างเดียวกัน คลุกเคล้าให้เข้ากันค่ะ แล้วพักไว้
6.ผัดเนยสด กับ หอมใหญ่ให้สุกเหลือง ยกเทใส่ลงในอ่างส่วนผสมอื่นๆ เติมพามีซานชีสเคล้าเบาๆๆพอเข้ากัน
7. เทใส่ถาดแก้วทดไฟ หรือถ้วยฟรอยด์ โรยหน้าด้วยโมซาเรลล่าชีส
8. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศา ค่ะ จนกระทั่งชีสเหลือง ประมาณ 25-30 นาทีค่ะ ไฟบนไม่ต้องเปิดก็ได้ เพราะจะทำให้หน้าชีสไหม้