เมนูอาหารญี่ปุ่น : ข้าวห่อสาหร่าย - มากิซูชิ
ส่วนผสม
-น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
-มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว 2 ช้อนโต๊ะ
-เกลือป่น เล็กน้อย
-สาหร่ายอบแห้งชนิดแผ่น 3-4 แผ่น
-ปูอัด 4 แท่ง
-หัวไชเท้าดอง 2 แท่ง
-แตงกวาญี่ป่น 2 แท่ง
-โชยุ ขิงดองและวาซาบิ ตามชอบ
-น้ำสะอาด 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับชุบมือและมีด)
-น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ (สำหรับชุบมือและมีด)
ขั้นตอนการทำข้าวห่อสาหร่าย - มากิซูชิ
1. นำข้าวญี่ปุ่นล้างผ่านน้ำ (ซาวข้าว) 2 รอบ นำใส่ในหม้อหุงข้าว เติมน้ำลงไป แช่ข้าวญี่ปุ่น ประมาณ 15-30 นาที (กรณีหุงเยอะควรแช่มากกว่า 15 นาที) จากนั้นนำเข้าไปหุงให้สุก
2. เตรียมน้ำปรุงรสข้าว โดยนำ มิรินลงไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชูหมักจากข้าว และเกลือ ป่น ละลายให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น เมื่อข้าวหุงสุกแล้ว นำน้ำปรุง เทผสมรวมกับข้าว แล้วใช้พายไม้ คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
3. นำสาหร่ายมาตัดครึ่ง เอาด้านมันวาวคว่ำหน้าลงบนเสื่อซูซิ จากนั้นนำข้าวซูชิใส่บนข้าวประมาณ 70-80 กรัม จากนั้นเกลี่ยข้าวในทั่วแผ่น
4. วางปูอัด หัวไชเท้าดอง แตงกวาญี่ปุ่น อย่างได้อย่างหนึ่ง ไว้ใกล้ลำตัว จากนั้นก็ยกขอบเสื่อแล้ว ม้น ซูซิให้แน่น ม้วนให้ให้ทรงกระบอก อย่างเสมอกัน
5. จากนั้นหั่นเป็นชิ้นพอคำ โดยเอามีดชุบน้ำผสมน้ำส้มสายชูก่อน แล้วหั่นยาวประมาณ 2-3 เซนติเมตร จัดวางลงภาชนะให้สวยงาม ทานคู่กับโชยุ วาซาบิ และขิงดองตามชอบ