เมนูอาหารไทย : หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา

เมนูอาหารไทย : หอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา

ส่วนผสม

- หอยแมลงภู่ 450 กรัม (ล้างและทำความสะอาด)

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว 4 เม็ด

- กระเทียมสับ 2 ช้อนชา

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำหอยแมลงภู่ผัดน้ำพริกเผา

1. ต้มน้ำในหม้อจนเดือด แล้วนำหอยแมลงภู่่ลงไปลวกจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำ

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมลงไปผัดจนหอมและเหลือง

3. ใส่หอยแมลงภู่ที่ลวกแล้วลงไปผัดสักพัก จึงปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล, พริกและน้ำพริกเผา

4. ใส่ใบโหระพาลงไปผัดประมาณ 10 วินาที จึงปิดไฟและตักใส่จาน  เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ