เมนูขนมหวานไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

เมนูขนมหวานไทย : มันสำปะหลังเชื่อม

ส่วนผสม

- มันสำปะหลัง 800 กรัม

- น้ำเปล่า 1000 กรัม

- น้ำตาลทราย 300 กรัม

- น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

- หัวกะทิ 100 กรัม

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำมันสำปะหลังเชื่อม

1. ทำความสะอาดมันสำปะหลัง ปอกเปลือกและหั่นเป็นท่อนๆ

2. นำกระทะทองเหลืองไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไปต้ม รอเดือดจึงใส่มันสำปะหลังลงไปต้ม

3. ต้มจนมันสำปะหลังเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายและน้ำมะนาวลงไป กลับข้างไปมาอย่างระมัดระวัง เชื่อมจนมันสุกทั่ว (ผิวจะฉ่ำน้ำตาล และใส เป็นเงา) จึงปิดไฟ

4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้

5. ตักมันสำปะหลังเชื่อมใส่จานเสริฟ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ รับประทานได้ทันที