เมนูอาหารไทย : ไข่ลูกเขย

เมนูอาหารไทย : ไข่ลูกเขย

ส่วนผสม

- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง (ต้มและแกะเปลือกออก)

- น้ำมะขามเปียก 3/4 ถ้วยตวง

- น้ำตาล 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำมัน 1/4 ถ้วยตวง

- หอมแดงซอยบางๆ 10-15 ลูก

- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

วิธีทำไข่ลูกเขย

1. ใส่น้ำมันในกระทะ ตั้้งไฟร้อนปานกลาง นำไข่ต้มลงไปทอดจนผิวเริ่มกรอบและเป็นสีเหลือง เสร็จแล้ว     นำไข่ออกมาใส่จานเสริฟ

2. ใช้น้ำมันที่เหลือในกระทะ นำไปตั้งไฟ และใส่หอมแดงลงไปทอดจนเหลืองกรอบ (ระวังไหม้) นำออก       มาสะเด็ดน้ำมัน

3. ใช้น้ำมันส่วนที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง นำไปตั้งไฟ ใส่น้ำตาล, น้ำมะขามและน้ำปลา       ปรุงจนได้รสชาติที่ต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสหวานและเปรี้ยวพอๆกัน)

4. หั่นไข่ต้ม และจัดเรียงไว้ในจาน ราดด้วยน้ำราดที่่ทำในขั้นตอนที่สาม โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี     เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ