เมนูอาหารไทย : แกงหน่อไม้ไก่

เมนูอาหารไทย : แกงหน่อไม้ไก่

ส่วนผสม

- เนื้อไก่ 400 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- น้ำพริกแกงเผ็ด 2.5 ช้อนโต๊ะ

- กะทิ 2 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือ 1/4 ช้อนชา

- พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด (หั่นตามแนวยาว)

- ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

- ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

- น้ำตาล 1.5 ช้อนชา

- หน่อไม้ 1 กระป๋อง (หั่นเป็นชิ้นๆ)

วิธีทำแกงหน่อไม้ไก่

1. ใส่กะทิ (1 ถ้วยตวง) ลงไปหม้อและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง เติมน้ำพริกแกงเผ็ดลงไป คนจนเครื่อง        แกงกับกะทิเข้ากัน และรอจนเดือด

2. ใส่เนื้อไก่ลงไป คนเรื่อยๆ จนเนื้อไก่สุก

3. เติมกะทิส่วนที่เหลือ (1 ถ้วยตวง) และหน่อไม้ลงไปในหม้อ ปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, เกลือ และคน     ให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน รอจนเดือดอีกครั้ง

4. ใส่ใบมะกรูดและใบโหระพาลงไป คนให้ทั่วจึงปิดไฟแล้ว ตักแกงใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพาและ        เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ