สูตรอาหารไทย : ไข่ดาวลูกเขย

สูตรอาหารไทย : ไข่ดาวลูกเขย



ส่วนผสม

- ไข่ไก่หรือไข่เป็ด 6 ฟอง

- น้ำมะขาม 3/4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำปลา 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำมันพืช 1/4 ถ้วยตวง

- หอมแดงซอย 10-15 ลูก

- ผักชี


วิธีทำไข่ดาวลูกเขย

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน แล้วจึงนำไข่ไปทอดทีละฟอง ทอดจนเหลืองกรอบ เสร็จแล้วนำไปจัดเรียงไว้ในจาน


2. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่ นำหอมแดงซอยไปเจียวจนเหลือง (ระวังไหม้ ถ้าไหม้จะมีรสขมและไม่อร่อย) เสร็จแล้วนำไปสะเด็ดน้ำมัน

3. ใช้น้ำมันที่เหลือจากการทอดไข่และเจียวหอมแดง (ถ้าเหลือเยอะให้ตักออก จนเหลือประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ, หรือจะใช้น้ำมันใหม่ก็ได้) ใส่น้ำตาลปี๊บ, น้ำมะขาม และน้ำปลา คนจนส่วนผสมเข้ากันดี อาจปรับรสชาติได้ตามต้องการ (รสชาติดั้งเดิมจะมีรสเปรี้ยวและหวานพอๆกัน)


4. นำน้ำราดที่ทำในขั้นตอนที่สามไปราดบนไข่ดาวที่จัดใส่จานไว้แล้ว โรยหน้าด้วยหอมเจียวและผักชี