เมนูอาหารไทย : หมูมะนาว

เมนูอาหารไทย : หมูมะนาว

ส่วนผสม

- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 300 กรัม

- กระเทียมสับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูซอย 5 - 10 เม็ด (ปรับได้ตามความชอบ)

- ผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว 3-5 ช้อนโต๊ะ

- คะน้า 1 ต้น (ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)

- ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)

วิธีทำหมูมะนาว

1. เตรียมทำน้ำราด โดยผสมกระเทียม, พริก, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมะนาว คนจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี ปรับรสชาติได้ตามที่ต้องการ

2. นำผักคะน้าไปลวกในน้ำเดือด จนสุกแล้วจึงสะเด็ดน้ำและจัดใส่จานเสริฟไว้

3. หลังจากลวกคะน้าแล้ว ก็นำหมูไปลวกต่อจนสุกทั่ว เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำ

4. จัดหมูที่ลวกแล้วใส่จานเสริฟที่จัดผักคะน้าไว้ก่อนหน้านี้ จากนั้นเทน้ำราดลงบนหมู แต่งหน้าด้วยผักชี จากนั้นจึงเสริฟเป็นของทานเล่นหรือกับแกล้มก็ดี