เมนูอาหารไทย : ข้าวมันไก่่

เมนูอาหารไทย : ข้าวมันไก่่

ส่วนผสม

- ไก่ 1 ตัว (น้ำหนักประมาณ 450 กรัม)

- ข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง

- กระเทียม 5 กลีบ (ปอกเปลือกและทุบ)

- ขิงขนาดปานกลาง 1 ชิ้น (ปอกเปลือกและทุบ)

- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

- ผักชี (สำหรับแต่งหน้าอาหาร)

ส่วนผสม + เครื่องปรุงน้ำจิ้มข้าวมันไก่

- เต้าเจี้ยว 1/2 ถ้วยตวง

- ซิอิ๊วขาว 1/2 ถ้วยตวง

- ซิอิ๊วดำ 1/4 ถ้วยตวง

- น้ำตาล 1/2 ถ้วยตวง

- ขิงสดหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

- กระเทียมหั่นละเอียด 1/4 ถ้วยตวง

- พริกขี้หนูหั่นละเอียด 6 เม็ด

วิธีทำข้าวมันไก่

1. ต้มไก่ในหม้อใบใหญ่ ใส่น้ำพอท่วมตัวไก่ และเติมเกลือ 1 ช้อนโต๊ะลงไปด้วย

2. ต้มไก่จนไก่สุกทั่่ว ระหว่างต้ม ตักฟองและไขมันที่ลอยหน้าออกเพื่อไม่ให้อาหารมันมาก

3. นำไก่ออกมาจากหม้อ และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ จัดเรียงไว้ในจานพร้อมเสริฟ

4. ในหม้อหุงข้าว, เติมข้าวหอมมะลิ 5 ถ้วยตวง และเติมน้ำซุปไก่ (ที่ได้จากการต้มไก่) ลงไปในหม้อตาม     ระดับที่กำหนดไว้สำหรับข้าวห้าถ้วยตวง จากนั้นใส่กระเทียมและขิง จึงเปิดสวิชต์ให้หม้อหุงข้าว               ทำงาน รอจนข้าวสุก

5. ขณะที่รอข้าวสุก เตรียมทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่ โดยผสมซิอิ๊วขาว, ซิอิ๊วดำ, เต้าเจี้ยว, น้ำตาล กระเทียม,         ขิงและพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน จากนั้นจึงตักใส่ถ้วยน้ำจิ้ม

6. เสริฟข้าวมันกับไก่ที่หั่นไว้แล้วพร้อมน้ำจิ้ม และแตงกวาซอย (บางกรณีถ้าชอบ อาจใส่เลือดไก่เข้าไป       ด้วย)