เมนูขนมหวานไทย : สังขยาฟักทอง

เมนูขนมหวานไทย : สังขยาฟักทอง


ส่วนผสม

- ฟักทอง 1 ลูก (น้ำหนักประมาณ 400 - 600 กรัม)

- ไข่่ 4 ฟอง

- หัวกะทิ 3/4 ถ้วยตวง

- น้ำตาลปิ๊บ 1/4 ถ้วยตวง

- แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนโต๊ะ

- เกลือป่น 1/4 ช้่อนชา

- น้ำปูนใส

วิธีทำสังขยาฟักทอง

1. นำฟักทองมาตัดออกเป็นสี่เหลี่ยมบริเวณหัวขั้วจากนั้นจึงขวักเมล็ดข้างในออก จนกลวงเป็นช่องภายใน จากนั้นจึงนำไปน้ำปูนใสประมาณ 8 - 10 นาที แล้วจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ (เคล็ดลับ : แช่น้ำปูนใสเพื่อไม่ให้ฟักทองแตกเวลานึ่ง)

2. ระหว่างรอฟักทองที่แช่ในน้ำปูนใส เตรียมทำสังขยาโดยผสมไข่ไก่, หัวกะทิ , แป้งข้าวเจ้า, น้ำตาลปิ๊บ และเกลือ คนจนส่วนผสมเข้ากันดี

3. นำส่วนผสมสังขยาที่ทำในขั้นตอนที่สองเทลงในฟักทอง จากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ 20 - 25 นาที กรณีเสริฟเป็นลูกฟักทอง ก็นำฝาที่ตัดออกไปนึ่งด้วย ถ้าแบ่งเสริฟก็หั่นเป็นชิ้นๆ เพื่อความสวยงามและน่ารับประทาน เวลาหั่นควรระวังไม่ให้สังขยาเละ