สูตรอาหารไทย : ผัดซิอิ๊วหมู
ส่วนผสม
- เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 250 กรัม
- ซิอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 2 กลีบ
- เส้นก๋วยเตี๋ยว 450 กรัม (เส้นใหญ่หรือเส้นหมี่)
- ซิอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
- คะน้าหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 200 กรัม
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ซ๊อสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดซิอิ๊วหมู
1. ใส่น้ำมันลงในกระทะ นำไปตั้งไฟ ใส่กระเทียมและหมู ผัดจนกระทั่งกระเทียมหอมและหมูเริ่มสุก
2. ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวและส่วนผสมที่เหลือลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันทั่ว
3. ย้ายส่วนผสมในกระทะไว้ด้านข้าง ตอกไข่ใส่ลงไปกลางกระทะ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตกออก รอจนกระทั่งไข่เกือบสุกจึงผัดทุกอย่างในกระทะให้ผสมกันทั่ว
4. ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว และน้ำตาล ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยพริกไทยพอประมาณ เสิรฟทันทีขณะยังร้อน