เมนูขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

เมนูขนมหวานไทย : ข้าวตูมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

- ข้าวสุกตากแห้ง 250 กรัม

- น้ำตาลมะพร้าว 250 กรัม

- น้ำกะทิ 50 กรัม

- มะพร้าวขูดฝอย 300 กรัม

- เนื้อมะพร้าวอ่อน 120 กรัม

- น้ำมะพร้าวอ่อน 200 กรัม

- เทียนอบ

วิธีทำข้าวตูมะพร้าวอ่อน

1. นำข้าวสุกไปตากให้แห้ง ถ้าตากแล้วไม่แห้งดี สามารถนำไปอบได้ เมื่อแห้งดีแล้ว นำไปคั่วทีละน้อย         โดยใช้ไฟอ่อนๆ เสร็จแล้วนำไปโม่บดให้ละเอียด

2. ตั้งกระทะทองเหลือง (หรือใช้กระทะเทฟลอนแทนก็ได้) บนไฟอ่อนๆ ใส่กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, มะพร้าว     ขูดฝอย, น้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวลงไปเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมข้นเหนียว

3. ใส่ผงข้าวคั่วลงไปในกระทะและกวนต่อจนเหนียวพอปั้นได้ ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้หายร้อน

4. อัดส่วนผสมใส่แบบที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม เสริฟรับประทานได้ทันที หรือเก็บ         ใส่ภาชนะมิดชิดเก็บไว้รับประทานภายหลังได้