เมนูขนมหวานไทย : กล้วยทอด

เมนูขนมหวานไทย : กล้วยทอด



ส่วนผสม

- กล้วยน้ำว้าห่าม 1 หวี

- แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย

- แป้งสาลี 1/4 ถ้วย

- เกลือ 1/2 ช้อนชา

- ผงฟู 1 ช้อนชา

- งาขาวคั่ว (ปริมาณตามความชอบ)

- มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย

- น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง

- หัวกะทิ 1/2 ถ้วย

- น้ำปูนใส 1/4 ถ้วย

- ใบเตย 3-5 ใบ

- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำกล้วยทอด

1. นำกล้วยมาปอกเปลือกและหั่นตามยาวเป็นชิ้นบางๆ หนึ่งลูกควรหั่นให้ได้อย่างน้อย 3 ชิ้น

2. นำแป้งข้าวเจ้า, แป้งสาลี, เกลือ, ผงฟู, น้ำตาลปี๊บ, งาขาว, มะพร้าวขูด, น้ำปูนใสและหัวกะทิ ผสมเข้าด้วยกันในชามขนาดใหญ๋ คนจนแป้งและน้ำตาลละลายดี ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเป็นเนื้อเดียว

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะ และนำไปตั้งบนไฟค่อนข้างแรง รอจนน้ำมันเดือด จึงใส่ใบเตยลงไปทอดก่อนให้น้ำมันหอม

4. นำกล้วยที่หั่นเตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งชุบแป้งแล้วนำไปลงทอดจนเหลืองสุกและกรอบ จึงตักออกมาสะเด็ดน้ำมัน

5. เรียงจัดใส่จาน และเสริฟเป็นของว่างทานเล่น