เมนูอาหาร:ผัดกะเพราไก่

เมนูอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่




ส่วนผสม

-เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)

- กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)

- หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)

- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

- ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา

- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

- ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง

- พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)

- พริกไทยป่น

วิธีทำทีละขั้นตอน

1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว

2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วยเพื่อความอร่อยขึ้นไปอีก

สูตรอาหารจาก ezythaicooking