เมนูอาหารไทย : ผัดกะเพราไก่
ส่วนผสม
-เนื้อไก่ 450 กรัม (หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีำคำ)
- กระเทียม 5 กลีบ (สับให้ละเอียด)
- หัวหอมใหญ่ 1/2 ถ้วยตวง (หั่นเป็นชิ้นบางๆ)
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ใบกะเพรา 1 ถ้วยตวง
- พริก 7 เม็ด (ทุบพอแหลกและสับหยาบๆ)
- พริกไทยป่น
วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำมันในกระทะจนร้อน จากนั้นใส่กระเทียมและผัด 5-10 วินาที ใส่หอมใหญ่ และผัดต่อไปอีกสักพักจนกลิ่นเริ่มหอม ใส่เนื้อไก่ลงต่อและผัดจนเนื้อไก่สุกทั่ว
2. ใส่พริกและซิอิ๊วดำลงไปในกระทะ ผัดต่อไปอีก 15-20 วินาที
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา และใส่ใบกะเพราลงไปในกระทะ ปิดไฟจากนั้นผัดให้กะเพราผสมกับเนื้อไก่่่จนทั่ว ตักใส่จาน ก่อนเสิรฟโรยหน้าด้วยพริกไทย เสิรฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ ในบางครั้งไข่เจียวหรือไข่ดาวมักจะเสิรฟร่วมด้วยเพื่อความอร่อยขึ้นไปอีก
สูตรอาหารจาก ezythaicooking