สูตรอาหารไทย : ผัดฉ่าทะเล

สูตรอาหารไทย : ผัดฉ่าทะเล


ส่วนผสม

- เนื้อปลาหั่น 100 กรัม

- ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 100 กรัม

- กุ้งขนาดกลาง 100 กรัม (ล้างและปอกเปลือก)

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ

- พริกขี้หนูทุบพอแหลก 5-10 เม็ด

- พริกหวานหั่น 1/2 ลูก

- กระชายหั่นละเอียด 50 กรัม

- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- ใบโหระพา 50 กรัม

- เม็ดพริกไทยสด 10-15 เม็ด

- น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำผัดฉ่าทะเล

1. ใส่น้ำมันลงในกระทะและนำไปตั้งไฟร้อนปานกลาง ใส่พริก, กระเทียมและกระชายลงไปผัดจนหอม


2. ใส่กุ้ง, เนื้อปลา, และปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก จึงปรุงรสด้วย น้ำปลา, น้ำตาล, น้ำพริกเผา, พริกไทยเม็ด, พริกหวาน (หรือพริกชี้ฟ้า) และใบโหระพา

3. ปรับไฟให้แรงขึ้นและผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดีจึงปิดไฟ