เมนูขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

เมนูขนมหวานไทย : ขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

ส่วนผสม

- ข้าวเหนียว 150 กรัม

- ลำใย 150 กรัม

- น้ำเปล่า 1 ลิตร

- น้ำตาลทราย 200 กรัม

- ข้าวโพดนึ่งสุกแกะเป็นเม็ด 50 กรัม

- หัวกะทิ 100 กรัม

- เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

- แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมข้าวเหนียวเปียกลำใย

1. นำข้าวเหนียวไปซาวในน้ำสะอาด จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง

2. ปอกเปลือกลำใย คว้านเอาเม็ดออก ทำความสะอาดและล้างด้วยน้ำเปล่า จากนั้นนำไปสะเด็ดน้ำให้แห้ง

3. ตั้งน้ำในหม้อด้วยไฟร้อนปานกลาง รอจนน้ำเดือดจึงใส่ข้าวเหนียวลงไป คนอย่างต่อเนื่องเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวติดกันเป็นก้อน เมื่อข้าวเหนียวเริ่มสุก จึงใส่น้ำตาลทรายลงไปรอจนเดือดอีกครั้งและน้ำตาลทราย ละลายหมด ใส่ลำใยและข้าวโพดลงไป คนส่วนผสมทุกอย่าให้เข้ากัน ปิดไฟ

4. ทำน้ำราดกะทิ โดยใส่น้ำกะทิ, แป้งข้าวเจ้าและเกลือลงในหม้อเล็ก ตั้งบนไฟอ่อนๆจนเข้ากันดี ปิดไฟและพักไว้

5. ตักข้าวเหนียวเปียกลำใยใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสริฟรับประทานได้ทันที